Cao su tổng hợp là gì? Đặc điểm & Ứng dụng | Thế Giới Đệm Việt

  • Tháng Chín 10, 2020
  • Chất liệu

Cao su tổng hợp là gì? bài viết này của Thế Giới Đệm Việt sẽ phân tích toàn bộ từ A – Z những thắc mắc về đặc điểm và ứng dụng của cao su tổng hợp hiện nay ở thế kỷ 21 này!

Tìm hiểu về cao su tổng hợp


Cao su tổng hợp là gì

Cao su tổng hợp là một loại chất liệu dạng dẻo cũng được chế tạo từ cao su thiên nhiên nhưng có thêm những hợp chất khác. Cao su tổng hợp có được nhờ phản ứng trùng ngưng các cấu trúc đơn bao gồm isopren, 1,3-butadien, cloropren và isobutylen. Cao su tổng hợp có độ co giãn tốt, chịu được sức ép lớn và ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống.

Cao su thiên nhiên là gì? Cao su tổng hợp là gì? Đặc điểm & Ứng dụng

chất liệu cao su tổng hợp

Đặc điểm của cao su tổng hợp

Ưu điểm

Cao su tổng hợp sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như: Đàn hồi tốt, độ bền cao, bề mặt êm ái và an toàn cho người sử dụng. Mức giá của cao su tổng hợp lại rẻ hơn khá nhiều so với cao su thiên nhiên nên chúng ngày càng thu hút được nhiều người tiêu dùng.

Nhược điểm

Các loại cao su tổng hợp, cao su nhân tạo chưa có tính an toàn cao như đối với các sản phẩm từ cao su thiên nhiên. Chúng khó phân hủy ngoài môi trường tự nhiên và dễ gây ô nhiễm môi trường nếu không có biện pháp xử lý triệt để.

Các ứng dụng của cao su tổng hợp

Cao su tổng hợp được ứng dụng tương tự như cao su thiên nhiên. Các sản phẩm phục vụ trong các lĩnh công nghiệp chế tạo, xây dựng, cơ khí, y tế, sản xuất đệm cao su tổng hợp, …được sản xuất từ cao su thiên nhiên dần được thay thế phần nửa bởi cao su tổng hợp để mang lại những lợi ích tốt hơn về kinh tế.

Cách phân biệt cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp


Từ những phân tích về hai loại chất liệu cao su trên chúng ta có thể rút ra một số điểm để phân biệt chúng như sau:

Về nguồn gốc: Cao su thiên nhiên được làm từ mủ cây cao su hoàn toàn tự nhiên. Trong khi ấy, cao su tổng hợp là chất liệu được tổng hợp từ nhiều hóa chất khác nhau tạo nên chất liệu dẻo có tính đàn hồi cao.

Về đặc điểm: Cao su thiên nhiên có độ bền tốt hơn và chính vì vậy mà giá thành của các sản phẩm làm từ cao su thiên nhiên cao hơn so với cao su tổng hợp. Cao su thiên nhiên do có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên nên rất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng cũng như dễ dàng phân hủy trong môi trường. Điều này thì còn hạn chế ở loại cao su nhân tạo vì chúng có chứa hóa chất khó phân hủy và dễ gây ô nhiễm môi trường.

Cao su thiên nhiên là gì? Cao su tổng hợp là gì? Đặc điểm & Ứng dụng

Đặc điểm của cao su thiên và cao su tổng hợp có sự khác biệt rõ rệt

Về cấu trúc cao phân tử và thành phần: Cao su thiên nhiên có cấu trúc cao phân tử  từ cis-1,4 isopren (trên 98%), còn cao su tổng hợp lại có thể chứa các đồng vị khác nhau như cis-1,4; trans -1,4; đồng vị 1,2 hay 3,4. Các thành phần của cao su thiên nhiên gồm có protein, phospholipide, các axit béo,… chúng vượt trội hơn hẳn so với loại cao su tổng hợp.

Ngày nay các loại cao su được sử dụng ngày càng rộng rãi trong nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau. Mỗi loại chất liệu cao su thiên nhiên hay tổng hợp đều có những ưu và nhược điểm riêng, các bạn nên xem xét, phân biệt kỹ lưỡng để có những lựa chọn phù hợp nhất với mục đích sử dụng sản phẩm của mình.

Nguồn: https://thegioidemviet.vn/

Không cho phép bình luận.

Top tìm kiếm